479 lượt xem

GIÚP CON TỰ TIN VÀO LỚP 6

Khi con chuẩn bị lên lớp 6 – đó không chỉ là giai đoạn bước ngoặt với con mà còn là giai đoạn đòi hỏi sự thay đổi linh hoạt với phong cách giáo dục của cha mẹ. Môi trường học thay đổi và con cũng đang thay đổi, lúc này, con cần có tính độc lập và có trách nhiệm nhiều hơn đối với việc học và sinh hoạt của mình – điều đó là cần thiết cho quá trình khôn lớn của con.

Trong quá trình con lớn lên, sự thay đổi, sai lầm, vấp ngã… là điều khó tránh khỏi. Theo TS. Lê Văn Hảo (Viện nghiên cứu tâm lý học Việt Nam) “nên coi việc mắc lỗi của con là một phần trong quá trình trưởng thành và là cơ hội để giúp con học tập” bởi không có ai hoàn hảo và mỗi chúng ta đều là những cá nhân khác biệt, duy nhất. Hiểu ra điều này, cha mẹ sẽ bước đầu phá vỡ “lớp băng” của phong cách giáo dục phán xét, độc đoán. Thực tế, “khi con cái đã thay đổi, môi trường sống cũng thay đổi thì cách thức giáo dục của cha mẹ cũng rất cần để thay đổi cho phù hợp”. Bởi vì, chúng ta không thể áp dụng cách giáo dục đứa trẻ 8-9 tuổi với đứa trẻ tuổi teen. Vừa là người làm thầy, vừa là người làm cha, thầy Đào Văn Hải đã chia sẻ không chỉ là những kinh nghiệm từ thực tế nghề nghiệp của người thầy mà còn là những cảm xúc của người cha đã từng trải qua trước giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của con mình: “Khi con học lớp 5, con là anh chị lớn nhất trường tiểu học. Khi con lên lớp 6, con lại trở thành em bé nhất trường. Liệu rằng con có con tự tin được như trước? Đó là chưa kể đến việc con cần ghi chép nhanh hơn, hoàn thành nhiều môn học hơn, điểm số không còn cao như tiểu học… Vậy con sẽ cảm thấy thế nào? Tâm trạng của bố mẹ ra sao?”. Câu hỏi của thầy có lẽ sẽ khiến nhiều cha mẹ phải “nhìn lại”.

Đứa con xuất sắc, tự tin của cha mẹ khi ở tiểu học bất chợt trở nên bỡ ngỡ, rụt rè, đầy lo lắng trong những ngày đầu tiên bước chân vào trung học – là người làm cha, làm mẹ, chắc hẳn sẽ cũng ít nhiều hoang mang. Còn với các con thì sao? Chính con mới là người phải đối diện với nhiều áp lực hơn cả. Và chắc chắn, sự thông cảm, giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô sẽ là nguồn động lực giúp con vượt qua giai đoạn đầu chuyển cấp để có thể thích nghi và phát triển.

Vậy làm thế nào để con có thể tự tin khi vào lớp 6? TS Lê Văn Hảo chia sẻ phương pháp “làm bạn với con”: Nói sao cho con chịu nghe; nghe sao cho con chịu nói; giúp con hình thành và duy trì hành vi tốt; giúp con cảm thấy tự tin hơn; kiểm soát căng thẳng và giận dữ đối với hành vi mắc lỗi của con…  Đặc biệt quan trọng là dạy con cách học tập trung và khoa học, dạy con phân phối thời gian học. Các bước có thể tiến hành như sau:

Bước 1: Cùng con lập thời gian biểu.

Thời gian biểu phải đáp ứng các tiêu chí:

– Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.
– Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn.
– Cần bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn đó độ 2-3 hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.

– Con phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

Bước 2: Cha mẹ giám sát con thực hiện theo thời gian biểu đã quy định và tuyệt đối không cho phép ngoại lệ.

Học kỳ một năm lớp 6 sẽ vô cùng vất vả vì trẻ đang quen với sự tự do vô cùng tận. Vì vậy, các cha mẹ cần kiên nhẫn vô cùng và tuyệt đối không sử dụng bạo lực.

Bước 3: Bổ sung sách tham khảo cho con và tạo hứng thú đọc sách.

Cha mẹ chỉ cần đọc cho con 1/2 câu chuyện trong một cuốn sách nào đó và bỏ lửng đi làm việc khác. Trí tò mò sẽ khiến con mở sách ra và đọc nốt đoạn kết. Vài lần như vậy con sẽ đọc sách rất nhiệt tình. Cha mẹ cần bổ sung sách theo nội dung con đang học. Lượng sách của mỗi môn chỉ cần 2, 3 quyển trong một năm học là đủ.

Bước 4: Đưa con đến thư viện và làm thẻ cho con.

Tự đến thư viện theo giờ quy định trong thời gian biểu cũng là một niềm vui của trẻ.

Bước 5: Tập cho con đưa kiến thức đã học vào thực tế. 

Một phụ huynh có con đang học tại THCS Đào Duy Từ, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Khi mua rau về, tôi thường gợi ý con ngắt đoạn gốc rau cho vào cốc đất nhỏ xíu để trồng. Con rất hào hứng với việc chăm sóc cây. Khi ngọn rau ngóc cổ lên, con thật sự vui sướng và hy vọng sẽ trồng cả vườn rau cho cả nhà ăn thỏa thích.

Tôi cũng mua bản đồ về cho con tự tìm các địa danh, phỏng đoán các ký hiệu trên bản đồ. Những “ồ, à” khi đọc bản đồ, lược đồ, biểu đồ khiến con cảm thấy giờ địa lý vui vẻ lắm. Quả địa cầu cũng rất hữu ích. Thỉnh thoảng, tôi cũng từng gợi ý con đọc sách địa lý và sử dụng địa cầu để giảng bài lại cho mẹ là điều mà con sẽ hứng thú. Nếu con đọc Bộ luật Hình sự, Dân sự để khám phá thêm các quy định trong môn giáo dục công dân cũng sẽ khiến con cảm thấy bộ môn đó hấp dẫn hơn.

Bước 6: Cho con lựa chọn và theo đuổi một bộ môn thể thao.

Thể chất tốt trí tuệ sẽ minh mẫn. Thể thao không chỉ giúp các con tăng cường sức khỏe mà còn giúp các con thông minh hơn. Trường THCS Đào Duy Từ là một trong số ít các trường có CLB Bóng đá giúp các con có cơ hội giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể chất. Khi các con đam mê với thể thao sẽ tránh được nhiều đam mê không mong muốn như điện tử, truyện tranh… 

Bước 7: Cho con tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt tuổi trẻ.

Sống hữu ích và vui vẻ sẽ giúp con giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực, sống hạnh phúc hơn. Các CLB tiếng Anh, giao lưu với các anh chị khóa trên… được trường THCS Đào Duy Từ thường xuyên tổ chức giúp các con tự tin, yêu trường, yêu lớp, yêu đời.

Bước 8: Duy trì các giờ tâm sự riêng giữa con và cha mẹ.

Cha mẹ đừng quên tâm sự để hiểu con, giúp con vượt qua những khó khăn của tuổi teen. Bạn cũng có thể kể chuyện của bản thân thời bằng tuổi con.

Bước 9: Dành thời gian cho con nghe nhạc và xem các loại hình nghệ thuật. Công việc này cũng rất quan trọng. Nó sẽ nâng cao khả năng thẩm âm, thẩm mỹ của con.

Bước 10: Đừng quên các công việc nhà.

Con chung tay giúp gia đình là việc phải làm và nên tăng cường vào tuổi này. Làm việc nhà không chỉ khiến con khéo léo, học thêm được nhiều kỹ năng sống mà còn giúp giảm bớt vất vả cho cha mẹ. Hãy cùng con tạo dựng một gia đình đầm ấm nhé.

Bước 11: Chuẩn bị tuổi dậy thì cho con.

Kể chuyện với con, mua sách cẩm nang tuổi teen cho con đọc và chia sẻ kinh nghiệm cho con là việc không bao giờ các cha mẹ được phép quên trong tuổi này. Con cần có một người thầy thực sự về “bộ môn” này. Rõ ràng, sẽ có không ít cha mẹ cảm thấy hụt hẫng về con, tưởng rằng con đã “kém” hơn trước hoặc nghĩ rằng “thầy cô khắt khe quá!”…

Hiện nay, trường THCS Hồ Xuân Hương đang tuyển sinh lớp 6 và tuyển sinh bổ sung lớp 7, 8, 9 năm học 2020-2021.

Qúy phụ huynh có thể đăng ký online: Tại đây

Để biết thêm chi tiết, quý phụ huynh liên hệ điện thoại văn phòng trường THCS Hồ Xuân Hương: 0971349821

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020