549 lượt xem

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 Ở HÀ NỘI: DỰ BÁO ĐIỂM CHUẨN SẼ TĂNG

Với nhận định đề thi giảm độ khó, phổ điểm các môn đều ở tầm điểm 6,5 – 7,5, có môn nhỉnh hơn, nhiều giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội sẽ tăng.

Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, Hà Nội sẽ tổ chức chấm thi. Dự kiến các trường THPT sẽ công bố điểm chuẩn vào cuối tháng 6-2021.

Nhiều điểm 7-8 ở các môn

Tự kiểm tra lại trên gợi ý lời giải môn toán, nhiều học sinh dự thi vào các trường tốp đầu của Hà Nội như THPT Yên Hòa, THPT Kim Liên, THPT Thăng Long cho biết đề lịch sử chỉ có 3-4 câu khó hơn, dễ gây nhầm lẫn, còn lại đều rất cơ bản.

Cô Trần Mai, giáo viên môn lịch sử Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), cho biết đề lịch sử tuy nội dung kiến thức trải rộng khắp chương trình nhưng khá cơ bản. Phổ điểm tập trung ở mức 8 và sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9-10.

Tương tự ở môn tiếng Anh, nhiều thí sinh có lực học khá trở lên nhận xét "đề dễ hơn năm trước". "Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 7,5-9 điểm, tỉ lệ điểm 9, 10 sẽ cao hơn so với các môn khác" – cô Nguyễn Thị Thiều Hoa, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Einstein, nhận định.

Với môn toán, thầy Lê Văn Cường – giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành – cũng cho biết đề thi giảm bớt một số ý trong các câu so với cấu trúc đề thi năm trước và các câu hỏi đều không quá phức tạp. Những phần khó để phân hóa mọi năm thường là câu cuối bài hình và bài 5, nhưng năm nay phần này cũng không quá khó.

"Mức độ phân hóa vừa phải, học sinh đại trà tầm 7 điểm, học sinh khá có thể đạt 8-9 điểm. Học sinh có học lực giỏi ở lớp 9 dễ dàng lấy điểm 10 với đề thi này, chỉ cần các em cẩn thận tránh những sai sót không đáng có. Dự đoán điểm cao môn toán sẽ nhiều" – thầy Cường nói.

Riêng môn ngữ văn được xem là môn "khó lường" vì đây là môn thi tự luận duy nhất, điểm thi lệ thuộc nhiều vào cách diễn đạt, lập luận của từng thí sinh. Tuy nhiên, đề thi vẫn được xác định là "dễ hơn năm trước", nhưng phổ điểm sẽ rộng hơn từ khoảng 6,5 -7,5.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô ở Hà Nội về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích hơn so với năm 2020 (thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và năm 2019 (thi 4 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử). 

Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối THPT công lập không chuyên sẽ nhỉnh hơn (rõ nhất là so với năm 2019 là năm cũng có phương án thi 4 môn tương tự như năm nay). Cụ thể, dao động về điểm chuẩn có thể rõ rệt hơn ở các trường tốp đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1.

"Trung bình đạt điểm 8 ở tất cả các môn thì hy vọng đỗ vào các trường tốp đầu của TP sẽ cao" – một hiệu trưởng ở Hà Nội cho biết.

Đợt tập dượt lớn

Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho trên 93.000 thí sinh, đông nhất cả nước trong khi nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn lớn. Đây là một đợt tập dượt để rút ra bài học cho tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên cả nước và kinh nghiệm cho các địa phương sắp tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định kỳ thi đã thực hiện tốt với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc ở tất cả các khâu. Trong đó, đáng chú ý nhất là khâu rà soát, phân loại thí sinh để có phương án tuyển thẳng, xét tuyển với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch (F0, F1, F2, trong vùng phong tỏa, cách ly), yêu cầu thí sinh hạn chế tiếp xúc trước kỳ thi, khai báo y tế và thực hiện giãn cách trong những ngày thi. 

Hà Nội đã tổ chức chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, diễn tập với các kịch bản khác nhau, có các phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, lực lượng tham gia ở 184 điểm thi và nhiều điểm thi dự phòng, điểm chờ cho phụ huynh.

Sắp tới, Hà Nội cũng sẽ là địa phương có số thí sinh lớn nhất tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức an toàn, nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là thực tiễn để Hà Nội tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng và làm tốt với kỳ thi sắp tới.

Theo Tuổi trẻ

—————————————————————————————————–

Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội năm học 2021 – 2022, dự kiến chỉ có 60% học sinh có cơ hội vào các trường công lập.

Tin vui cho các bậc phụ huynh có con học lớp 9, hiện nay trường THCS Hồ Xuân Hương đang thực hiện chương trình tuyển sinh lớp 9 đặc biệt, cam kết học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 9 sẽ được tuyển thẳng lên trường THPT Đào Duy Từ.

Trường THCS Hồ Xuân Hương với ưu thế nổi bật về đội ngũ giáo viên giỏi, có chuyên môn cao, trực tiếp giảng dạy theo phương pháp đặc biệt, môi trường học tập tích cực, sĩ số lớp học vừa phải, học sinh được kèm sát sao, đảm bảo cho các con được phát triển toàn diện, giảm áp lực tâm lý thi cử, sức ép trong học tập.

Mục đích chương trình tuyển sinh lớp 9 đặc biệt này nhằm xây dựng nguồn nhân tài cho trường THPT Đào Duy Từ, ươm mầm và phát hiện những tài năng, giúp học sinh có tâm thế vững vàng khi bước vào cấp học phổ thông mà trường THCS Hồ Xuân Hương thuộc cùng một hệ thống với trường THPT Đào Duy Từ.

Với tiêu chí “thành công từ sự khác biệt”, trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ là môi trường lý tưởng cho các con được phát triển toàn diện, khai phá khả năng của con qua phân tích 8 loại hình thông minh và tâm lý lứa tuổi.

Qúy phụ huynh quan tâm đăng ký tuyển sinh: Tại đây

Hoặc văn phòng tuyển sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương: 268 Vũ Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0971349821

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020