688 lượt xem

MỘT VÀI GỢI Ý GIÚP HỌC SINH LẤY LẠI TINH THẦN HỌC TẬP SAU TẾT

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, mải miết với những cuộc vui chơi thỏa thích hẳn là nhiều bạn học sinh sẽ cảm thấy rất uể oải khi phải quay lại guồng công việc học tập. Vậy làm thế nào để quay về học tập sau Tết với một tinh thần thoải mái, hứng khởi? Dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời dành cho bạn:

1. Lập kế hoạch cho bản thân

Hãy đề ra một mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho năm mới. Một khi đã có đích ngắm, bạn sẽ có thêm động lực để trở lại guồng quay công việc. Chỉ cần dành ra 20 phút vào mỗi tối chủ nhật để lên kế hoạch, liệt kê những công việc cần làm trong 1 tuần và cố gắng tuân thủ theo những đầu mục công việc đã lên lịch. Xây dựng cho mình 1 kế hoạch cụ thể và khoa học sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để có gắng và phấn đấu trong công việc.

Lập kế hoạch cụ thể và khoa học sẽ giúp bạn có thêm động lực trong năm mới

2. Ngủ sớm trước ngày học

Những chuyến du lịch hay tiệc tùng rất vui và thú vị nhưng việc thức khuya tiêu hao khá nhiều sức lực, nên nếu ngày cuối cùng của kì nghỉ mà bạn còn mang tâm lí vui chơi nốt cho xả láng, đảm bảo bạn sẽ hoảng hốt và gục ngã khi quên luôn kiến thức đã học, vì trong suốt một thời gian dài bạn đã không hề mở sách vở ra đọc, cho nên một giấc ngủ sớm sẽ giúp bạn nạp năng lượng và cân bằng lại đồng hồ sinh học quen thuộc.

3. Tập thể dục nhẹ nhàng

Bạn cần một sức khỏe tốt, một tinh thần tỉnh táo để học tập sau thời gian dài nghỉ tết, tập thể dục chính là biện pháp hữu hiệu giúp các cơ và tế bào thần kinh trong cơ thể được hoạt động, các cơ quan, nội tạng được “vận động” sau khoảng thời gian dài hấp thụ các chất “dinh dưỡng” mà bạn đã cung cấp cho chúng vào những ngày tết đến xuân về. Hơn nữa, thức dậy mỗi sáng tập thể dục còn giúp bạn thiết lập lại đồng hồ sinh học cách hiệu quả, bạn sẽ bớt stress, lo lắng, sẵn sàng để chiến đấu cho những giờ học căng thẳng sắp tới.

Tập thể dục giúp bạn có sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái

4. Đừng học tập với cường độ cao quá

Vui chơi trong kì nghỉ Tết nhưng bạn cũng không nên quên nhiệm vụ trọng tâm của mình đó là việc học. Sau kì nghỉ dài, có thể ít nhiều kiến thức đã bị “rơi rụng” đâu đó vậy nên hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần để tập trung học tập.

Tuy nhiên khi mới kết thúc kì nghỉ cơ thể đang hơi rệu rã, tâm trí thì bận vương vấn cảm giác nghỉ ngơi, nên lao vào học tập ôn luyện với cường độ nặng chắc chắn sẽ khiến bạn thêm chán nản. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian hợp lý một chút, chia nhỏ những phần việc phải làm ra để đảm bảo vẫn giải quyết hết mọi thứ nhưng không có cảm giác kiệt sức, nặng nề.

5. Giải trí và nghỉ ngơi

Kết thúc kì nghỉ lễ rồi không có nghĩa là bạn không được phép nghỉ ngơi và giải trí nữa, sau khi lấy lại phong độ và tinh thần học tập, đã quen dần với cường độ học tập bình thường thì hãy cho phép cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn trong những khoảng thời gian cho phép. Đó là cách tốt nhất để sốc lại tinh thần học tập của bạn.

Nghỉ ngơi đúng lúc sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần học tập

Việc quay trở lại công việc sau kì nghỉ tưởng chừng rất khó khăn nhưng chỉ với một vài “tuyệt chiêu” nho nhỏ bạn sẽ giúp cho mình có sự hứng khởi và niềm vui học tập sau những ngày Tết vui vẻ. Chúc các bạn có một năm mới bình an, may mắn và gặt hái được nhiều thành công.

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020