1316 lượt xem

THÔNG ĐIỆP BẢO VỆ TRÁI ĐẤT QUA TIẾT HỌC VĂN THÚ VỊ “BỨC THƯ CỦA THỦ LĨNH DA ĐỎ”

Tạo hóa đã ưu ái dành tặng con người một đặc ân. Đó là được trở thành kẻ thống lĩnh thông minh nhất của hành tinh xanh này. Với đặc ân này, con người đã phát huy mọi thế mạnh của mình để có thể đem lại một cuộc sống hoàn mỹ. Nhưng điều đó cũng đã kéo theo rất nhiều hệ lụy khiến cho đất mẹ thiên nhiên phải kêu cứu: như ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên, hay động vật bị tuyệt chủng mà gần đây là tiếng kêu cứu khẩn thiết của rừng amazon- lá phổi xanh của trái đất trong năm 2019- vụ việc ấy đã khiến cho chúng ta nhớ đến bài diễn văn của vị tù trưởng của bộ tộc da đỏ khi ấy là xi át tơn.

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ với những bài học và thông điệp về bảo vệ môi trường

Tiết học văn thú vị của các em học sinh lớp 6H

Trước đề nghị kí hiệp định mua đất của tổng thống thứ 14 pi-ơ-xơ- bài diễn văn ấy là lời cảnh báo của nhân loại về một tương lai diệt vong khi tách rời mẹ thiên nhiên và cũng là lời cảnh tỉnh mà con người cần phải yêu quý và trân trọng thiên nhiên hơn. Bức thư của thủ lĩnh da đỏ là một phần của bài diễn văn.

Học sinh chăm chú và thích thú trước những thông điệp về trái đất của văn bản

Học sinh Trà Mi lớp 6H chia sẻ: “Tiết học bức thư của thủ lĩnh da đỏ là tiết học rất ý nghĩa. Em bị thu hút bởi giọng điệu của cô. Em chăm chú nghe, càng nghe em càng thấy hấp dẫn và hiểu bài. Cuối tiết học em rút ra được nhiều bài học hay và em cảm thấy càng thích tiết văn hơn”.

Những kiến thức trong văn bản đã được học sinh khắc ghi và biến thành những hành động cụ thể đối với việc bảo vệ môi trường

Thiên nhiên và môi trường có một mối quan hệ mật thiết đối với con người. Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa mỗi ngày bởi hàng tấn rác thải, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu,… dù nhận thức được sự biến đổi ngày càng tệ của môi trường nhưng không phải ai cũng lắng nghe và phản ứng lại với tiếng kêu cứu  từ thiên nhiên. Văn bản “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” sẽ giúp chúng ta tìm lại sự kết nối với thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với con người. Cô hi vọng các con sẽ có thêm trách nhiệm của mình đối với sự sống hiện tại và tương lai của trái đất.

 

 

 

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020