523 lượt xem

THƯ NGỎ TỪ HIỆU TRƯỞNG: THẤU HIỂU ĐỂ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON YÊU

Các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Từ nhiều năm nay, khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” được ngành giáo dục đưa ra như một tôn chỉ hướng đến cả thầy và trò với mục tiêu là giảm áp lực, tạo hứng khởi cho học sinh đến trường. Làm thế nào để trường học thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai, nơi mang đến cho các em niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc?

Khi mà mục tiêu của giáo dục chuyển sang hướng phát triển năng lực học sinh thì điểm số đã không còn phù hợp với sự đổi mới nữa. Điểm số không thể phản ánh hết năng lực của học sinh và chỉ mang giá trị ở từng thời điểm.

Các bậc phụ huynh thân mến, mặc dù vẫn sử dụng điểm số là thang đo nhưng chúng tôi hiểu rằng đánh giá năng lực học tập của học sinh là ở nhiều góc độ, bao quát và toàn diện chứ không chỉ dừng lại ở kết quả.

Điểm số không nói lên tương lai của trẻ nhưng cách ứng xử của chúng ta với điểm số thì lại tạo ra nhiều tiêu cực trong hiện tại. Tôi hy vọng rằng các bậc phụ huynh không vì điểm số mà tạo nên áp lực vô hình cho con.

Các bậc cha mẹ kính mến! Vẫn biết là việc học rất quan trọng và quyết định tương lai các em sau này. Tuy nhiên, việc tạo áp lực cho con cái quả là điều không nên. Thay vì bắt ép các con học thật nhiều, chúng ta có thể: Tìm hiểu về năng lực và phát huy sở trường, trí tuệ của con; giúp con cân bằng giữa việc học và chơi; đưa ra những mong đợi tích cực; lắng nghe và thấu hiểu con, từ đó tập trung tìm giải pháp.

Tại Trường THCS Hồ Xuân Hương, chúng tôi không ngừng nỗ lực để tạo ra một môi trường học tập sinh động, hiệu quả, hứng thú cho các em. Chúng tôi tôn trọng sự khác biệt và phát huy thế mạnh của các em học sinh dựa theo 8 loại hình thông minh.

Với phương pháp giáo dục riêng biệt, Trường THCS Hồ Xuân Hương đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển năng lực toàn diện của học sinh, hình thành phẩm chất và năng lực cho người học. Đặc biệt nhà trường chú trọng trang bị kỹ năng mềm và đầu tư phát triển khả năng ngoại ngữ cho học sinh.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mới với những chuyển biến nhanh chóng diễn ra mỗi ngày. Để hòa nhập và chinh phục thế giới ấy, cá nhân tôi và Ban giám hiệu nhà trường luôn đi đầu trong công tác đổi mới, “đi tắt đón đầu” ứng dụng những phương pháp giáo dục tiên tiến hiện đại vào chương trình giảng dạy.

Cảm ơn Quý Phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn và đồng hành cùng nhà trường trong chuỗi những năm tháng đầu đời rất quan trọng của con em mình. Tôi thường nói với các em học sinh rằng: “Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự thành công”. Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Tôi hy vọng rằng các em sẽ được sống đúng với màu sắc của mình, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trân trọng!

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020