554 lượt xem

ĐÁNH GIÁ HỌC SINH TRUNG HỌC: NHIỀU MÔN HỌC SẼ KHÔNG CHO ĐIỂM

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa ban hành thông tư quy định mới việc đánh giá học sinh trung học, sẽ thực hiện ngay với lớp 6 trong năm học 2021 – 2022.     

Chỉ có mức đạt, chưa đạt

Đó là quy định ở các môn học: Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Những môn này sẽ không cho điểm (cả đánh giá thường xuyên và định kỳ), chỉ đánh giá bằng nhận xét với 2 mức: đạt và chưa đạt.

Với đánh giá bằng nhận xét, giáo viên dùng hình thức nói hoặc viết để nhận xét việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh; nhận xét sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu của học sinh trong quá trình rèn luyện và học tập; đánh giá kết quả rèn luyện và học tập của học sinh.

Học sinh dùng hình thức nói hoặc viết để tự nhận xét về việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập, sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu của bản thân.

Cha mẹ học sinh, cơ quan, tổ chức, cá nhân có tham gia vào quá trình giáo dục học sinh cung cấp thông tin phản hồi về việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh.

Không tính điểm trung bình tất cả môn học, thay đổi cách xếp loại học lực, hạnh kiểm.

Ngoài các môn kể trên, những môn học còn lại sẽ được đánh giá bằng điểm số, kết hợp nhận xét. Trong đó việc đánh giá thường xuyên sẽ đa dạng theo các hình thức đánh giá qua dự án học tập, qua sản phẩm học tập, kết quả thực hành, thí nghiệm, đánh giá bằng hình thức vấn đáp trong quá trình dạy học… dựa trên mô tả nhiệm vụ học tập, yêu cầu đối với học sinh tùy theo đặc thù môn học.

Học sinh trung học 1 năm học chỉ có 4 bài kiểm tra định kỳ/môn. Nhưng các nhà trường phải ra đề kiểm tra theo đúng ma trận được Bộ Giáo dục và đào tạo quy định (tương tự như đặc tả ma trận đề thi tốt nghiệp THPT). Việc rút bớt số bài kiểm tra định kỳ so với trước để tập trung đánh giá học sinh sau mỗi một chặng với thời lượng học tập đủ giúp học sinh có những tiến triển về năng lực phẩm chất.

Việc kết hợp điểm số và nhận xét ở một số môn học không phải là có bài nhận xét, có bài cho điểm số. Trong các bài kiểm tra, dự án học tập, sản phẩm học tập khi cho điểm cũng phải đi kèm đánh giá bằng nhận xét, để học sinh biết quá trình tiến bộ của mình, điều chỉnh về thái độ, về sự nỗ lực trong quá trình học tập.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và đào tạo), quy định mới cũng không cộng điểm trung bình tất cả các môn học để cho ra một mức điểm xếp loại học lực như trước, mà để nguyên bảng điểm có đủ các môn học. Trong đó mỗi học sinh được xếp loại tốt thì các môn đánh giá bằng nhận xét phải ở mức đạt, các môn đánh giá cho điểm kết hợp nhận xét phải đạt mức 6,5 trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn đạt mức 8,0 trở lên.

Nếu theo quy định trước đây, học sinh đạt học lực giỏi phải có ít nhất 1 trong 3 môn Toán, Văn, Anh đạt 8,0 trở nên, nhưng quy định này đã thay đổi. Theo ông Nguyễn Xuân Thành, các môn đều được đánh giá công bằng như nhau, không có môn nào chính, môn nào phụ. Và nhìn vào bảng điểm từng môn, phụ huynh và thầy cô giáo có thể nhìn thấy "điểm mạnh" của mỗi học sinh. Có học sinh giỏi về Văn, Toán, nhưng có học sinh giỏi Mỹ thuật, học tốt các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Địa lý.

Với cách đánh giá mới, sẽ không quy định xếp loại hạnh kiểm như trước, thay vào đó là điểm rèn luyện tương ứng với các yêu cầu về học tập trong chương trình. Cả điểm rèn luyện và điểm học tập đều được xếp loại theo 4 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

Quy định về đánh giá học sinh trung học phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới (Chương trình giáo dục 2018) sẽ triển khai năm đầu tiên ở lớp 6 năm học 2021 – 2022. Chính vì thế việc đánh giá này sẽ áp dụng trước ở lớp 6, tiếp đến ở lớp 7 và lớp 10, rồi lớp 8 và 11. Đến năm học 2024 – 2025 sẽ áp dụng với các lớp 9 và 12. Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 5-9-2021.

Theo Tuổi trẻ

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020