867 lượt xem

THÀNH CÔNG CỦA LỚP QUỐC TẾ GẮN LIỀN VỚI BƯỚC PHÁT TRIỂN HIỆN ĐẠI CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ

Điểm đến cho những học trò nhỏ có chung hoài bão

Họ là những chàng trai, cô gái còn rất trẻ vừa tốt nghiệp Trung học cơ sở ở những ngôi trường khác biệt của Hà Nội và các tỉnh trong toàn quốc. Các cô, cậu học trò này đến lớp Quốc tế của trường THPT Đào Duy Từ với những tâm trạng cũng rất khác nhau. Đó là sự náo nức, chờ mong khám phá ngôi trường mới mà một số người trong họ đã từng nghe không ít lần qua những câu chuyện do anh hay chị trong gia đình, họ hàng, người quen học ở trường THPT Đào Duy Từ kể lại. Ở người khác lại là sự trĩu nặng ưu tư khi chỉ thiếu một chút điểm thôi là đủ vào trường chuyên danh tiếng. Đối với một cậu học sinh khác nữa (và cả mẹ cậu) lại là sự day dứt khôn nguôi khi chưa đạt được mục tiêu tham dự kỳ thi học sinh giỏi thành phố. Lại còn có cô học sinh cả giai đoạn học trước đây chưa bao giờ vượt mốc học sinh tiên tiến nay muốn kết quả học tập ở cấp học mới phải được tăng bậc. Thật muôn màu muôn vẻ phải không? Nhưng tất cả họ đều có chung niềm tin và kỳ vọng vào một hệ đào tạo mới mang tên lớp Quốc tế khoá 1 nằm trong một ngôi trường giàu thành tích, nổi danh trong nước và quốc tế mang tên Đào Duy Từ.

Lớp Quốc tế – nơi hiện thực hóa ước mơ của 23 chàng trai cô gái

Các lớp quốc tế là một mô hình mới trong một tên gọi cũ

Thực ra tên gọi là lớp Quốc tế hay gì đi nữa không quan trọng. Vấn đề là làm gì và đạt kết quả ra sao.

Các học sinh lớp Quốc tế khoá 1 là những nhân chứng đồng thời là những nhân lực tham gia vào một giai đoạn phát triển khác biệt, đầy tham vọng và hào hùng của Nhà trường thông qua những biện pháp thực hiện sáng tạo và tiên tiến cho các lớp Quốc tế mà có thể được tóm gọn lại như sau:

Một là, Nhà trường liên tục ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với rất nhiều trường Đại học danh tiếng ở trong và ngoài nước như Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thuỷ lợi, Đại học quốc tế Anh quốc Việt Nam (BUV), các đại học Saint Martin’s và Northern Kentucky của Hoa Kỳ, Đại học quản lý khách sạn quốc tế Thái Bình Dương (PIHMS) của New Zealand, Đại học Quốc gia Cao Hùng của Đài Loan,… và Hiệp hội sáng chế phát minh của các trường Đại học Hàn Quốc. Thông qua các ký kết này, phía bạn đã có những suất học bổng (MOU Scholarship) trị giá 50%, 80%, 90% và 100% dành riêng cho các học sinh của trường. Ngoài ra, phía bạn cũng giúp cho các học sinh, các giáo viên trau dồi thêm khả năng tiếng anh qua các chuyến đi tham quan và học tập ở nước đối tác và cố vấn về khoa học, hướng dẫn các học sinh nhằm đạt các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi sáng chế phát minh quốc tế.

Hai là, các học sinh của trường được học và luyện IELTS tại trung tâm IELTS riêng của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ với cam kết đầu ra là 6.5. Phải nói rằng chủ trương, biện pháp của Nhà trường là vậy nhưng các học sinh khóa 1 đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan đến cơ chế đã mở ra. Nào là những buổi thả bộ ở phố cổ Hà Nội hay lên Tam Đảo cùng các giáo viên nước ngoài Mỹ, Canada, Bỉ, Úc…hay tham gia học tiếng Anh hai tuần (có cấp chứng chỉ) với các giáo viên bản ngữ. Kể cả hăng hái tham gia các cuộc thi hùng biện hay festival tiếng Anh…

Khó mà quên được những buổi học IELTS với nhiệt tình rực cháy đậm chất chiến đấu (fighting) để rồi thu được những kết quả cao đến bất ngờ 7.0, 7.5, thậm chí 8.0.

Những con người khai phá cho một mô hình mới cùng "Người thuyền trưởng tài ba" đồng thời là thầy chủ nhiệm lớp – GS. TS. Hà Huy Bằng

Thành công vượt trội từ tầm nhìn xa và những bước đi đúng

Trong dịp ôn thi mùa Covid, những ai có dịp tiếp xúc với các học sinh lớp Quốc tế khóa 1 ở Hà Nội và cả Thái Nguyên đều có chung một nhận xét đó là các em rất bình tĩnh và tự tin. Điều này có được trong khung cảnh 100% các học sinh lớp Quốc tế khóa 1 Hà Nội đã được tuyển thẳng vào ít nhất một trường Đại học theo đăng ký dù chưa thi tốt nghiệp do đã đạt được 19 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và các giải thưởng đặc biệt trong các kỳ thi sáng chế phát minh quốc tế tại Romania, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Canada, Đài Loan, Singapore; đồng thời đã nhận được các chứng chỉ IELTS từ 6.5 đến 8.0. Hơn nữa, các học sinh khối 12 của toàn trường rất yên tâm khi đã tham gia tập dượt thi thử tốt nghiệp đến 8 lần tại trường và ôn tập rất kỹ theo các chuyên đề phù hợp với các nhóm đối tượng.

Họ sẽ còn vươn tới những tầm cao mới sau Lễ tốt nghiệp với những kì tích đã có được trong 3 năm học tại nơi đây

Vài nhân vật bất ngờ hiện ra từ tiểu thuyết

Tiểu thuyết “Ba chàng lính ngự lâm” của nhà văn người Pháp Alexandre Dumas có kể về những cuộc phiêu lưu của ba anh chàng D’Artagnan, Aramis và Athos mà trong đó họ luôn bên nhau phấn đấu, chiến đấu để cùng nhau đến bến bờ của thành công và hạnh phúc. Lạ thay, ở lớp quốc tế khóa đầu của Đào Duy Từ Hà Nội cũng có ba chàng “ngự lâm” khiến cho ta có những liên tưởng kỳ thú đến ba chàng ngự lâm pháo thủ trong tác phẩm trên. Đó là ba chàng Nguyễn Lê Duy, Nguyễn Đăng Nhật Minh và Dương Viết Tùng. Cả ba đã cùng nhau đoạt các Huy chương Quốc tế, cùng nhau nhận chứng chỉ IELTS 7.0, cùng nhau chinh phục cột mốc 26 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp và cùng nhau nhận được học bổng cao nhất của các trường quốc tế danh giá như Swinburne, Greenwich, BUV và các trường hàng đầu trong nước như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao.

Rồi…lớp Quốc tế cũng xuất hiện một “nàng Milady” rất điệu đà, nhiều sắc màu, cá tính và đặc biệt là rất tài năng như trong tiểu thuyết vừa nói, đó chính là Nguyễn Phương Thảo vừa bay sang Hoa Kỳ nhận học bổng 100% của trường Kenyon- top đầu thế giới mà Thảo đã chọn trong số 13 trường đại học quốc tế sẵn sàng cấp học bổng cho em theo học.

Nàng Milady điệu đà (ngoài cùng bên phải) và những chàng ngự lâm pháo thủ bên thầy cô chủ nhiệm lớp

Kéo dài thêm những giấc mơ

Thành công vang dội của lớp quốc tế đầu tiên tạo điều kiện tiền đề cho những thành công nối tiếp của các lớp quốc tế các khóa sau với số lượng học sinh theo học ngày càng đông (khóa 3 có 2 lớp Quốc tế, khóa 4 có 3 lớp Quốc tế). Hơn nữa, hoàn toàn có thể tin rằng, với những phẩm chất đã thể hiện khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em học sinh khóa 1 lớp Quốc tế sẽ còn viết tiếp những dòng chữ vàng chói lọi vào cuốn Biên niên sử thành tích của Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội và Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ nói chung qua những bước phấn đấu và thành công ở bậc Đại học và xa hơn. Có thể nói, các lớp Quốc tế của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ đã chắp cánh cho những ước mơ của các em học sinh bay cao và bay xa.

Bát cô nương trong bộ cánh tinh khôi

VINH DANH THÀNH TÍCH CỦA HỌC SINH LỚP 12P – TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ
NIÊN KHÓA  2018 – 2021

TT HỌ VÀ TÊN KHỐI THI  TUYỂN THẲNG
VÀ THI ĐỖ CÁC TRƯỜNG ĐH
GIẢI THƯỞNG CÁC CUỘC THI TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
1 Nguyễn Đức Thịnh A1 Đại học Y dược Huế, Học viện Ngoại Giao, Đại học Giao thông vận tải – Đại học Phenikka  Huy Chương Đồng – Cuộc thi sáng chế và phát minh Châu Âu tại Romania năm 2019. 
2 Nguyễn Phương Thảo D01 Kenyon College, Monash, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Luật HN, Đại học Ngoại ngữ Huy Chương Đồng Cuộc thi phát minh sáng chế tại Đài Loan năm 2018
3 Đỗ Quang Vinh  D07 Đại học PHenika , Đại học Công nghệ Đông Á , Đại học Đại Nam   
4 Trần Minh Thanh D01 Đại học Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Quốc gia HN, Học viện Tài Chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Phenika Cuộc thi Olympic sáng chế và phát minh thế giới  tại Hàn Quốc (WICO) lần thứ 9 năm 2020. 
5 Phạm Lê Thùy Dung A01 Đại học Kinh tế quốc dân; Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Hà Nội, Đại học Thương Mại Huy Chương Vàng – Cuộc Thi Phát Minh Sáng Chế Tại Trung Quốc và Malaysia năm 2021
6 Lê An Khánh D01 Học Viện Tài Chính  
7 Trần Nguyên Khánh D07 Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Quốc gia HN, Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng HC Đồng cuộc thi KHKT olympiad tại Hàn Quốc 2019
8 Dương Phan Trung Hiếu D01 Học viện Ngoại Giao Huy chương Đồng KHKT Cao Hùng Đài Loan 2018
9 Lê Tuấn Hưng D01 Đại học Việt Pháp  Giải nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế tại Cao Hùng, Đài Loan 2018
10 Nguyễn Lê Duy R24- Toán+ Văn + Ielts Vinuni, BUV, Swinburne, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học FPT, Greenwich Khoa học kĩ thuật tại Đài Loan (KIDE) – huy chương Bạc và cúp đặc biệt
11 Vũ Nguyễn Nam Anh D01 ISC Paris,  Đại học Quốc gia HN Huy chương đồng KHKT Cao Hùng Đài Loan
12 Nguyễn Quỳnh Chi D78 Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia HN (ngành ngôn ngữ Đức); Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia HN(ngành Báo chí); Đại học FPT (ngành Quản trị truyền thông đa phương tiện); Đại học Greenwich (ngành Quản trị truyền thông)  Giải Vàng Cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu tổ chức tại Singapore (tháng 12/2020)
13 Lê Thị Minh Ngọc D01 và D78 Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Học viện Báo chí Tuyên truyền Giải vàng cuộc thi Khoa học kĩ thuật Singapore
14 Đào Khánh Linh D01 Đại học Ngoại thương  
15 Lê Khánh Linh  D01 Greenwich VN  
16 Dương Viết Tùng D01 BUV Huy Chương Vàng – Cuộc thi Olympic sáng chế và phát minh thế giới  tại Hàn Quốc (WICO) lần thứ 9 năm 2020. 
17 Vũ Hà Phương H Đại học Kiến Trúc Hà Nội Huy Chương Vàng – Cuộc Thi Phát Minh Sáng Chế Tại Trung Quốc và Malaysia năm 2021
18 Nhâm Hồng Quân D01 Rmit , Đại học Thương Mại  
19 Nguyễn Đặng Nhật Minh D01 Đại học Ngoại Thương , Đại học ngoại ngữ, Đại học Hà Nội, Học viện ngoại giao Huy Chương Đồng – Cuộc thi sáng chế và phát minh Châu Âu tại Romania năm 2019. 
20 Đỗ Thành Hoàng A1 Đại học ngoại Thương, Học viện Ngoại giao  HC Đồng cuộc thi KHKT olympiad tại Hàn Quốc 2019
21 Lê Minh Ngọc D01 Đại học Ngoại Thương, Đại học Phenikaa Học viện Ngoại Giao, Khoa IBD của Đại Học kinh tế quốc dân Huy Chương Vàng – Cuộc thi Olympic sáng chế và phát minh thế giới  tại Hàn Quốc (WICO) lần thứ 9 năm 2020.
22 Chu Minh Quang A1 Học viện Bưu chính viễn Thông, Đại học FPT  
23 Vũ Thành Đạt D07 Bưu chính viễn thông – Du học tại Pháp (Trường Insa de CVL)   

(P/S: Lớp 12P Niên khóa 2018 – 2021 có 23 học sinh)

 

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020