1220 lượt xem

NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10: NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA

Những ngày chớm đông, trong tiết trời dịu nhẹ hơi phần se lạnh. Những cơn gió heo may kèm theo làn mưa bụi phất phơ. Độ ấy, cũng chính là lúc lòng người lại bồi hồi, xao xuyến, dành những tình cảm tri ân sâu sắc, niềm biết ơn vô hạn nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam với sự kiện vô cùng có ý nghĩa “Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10”.

Những người phụ nữ Việt Nam luôn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc (Ảnh sưu tầm)

Nguồn gốc ra đời

Trải qua bao thăng trầm lịch sử của nước nhà, người phụ nữ Việt Nam đã in dấu mình trên những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc, trở thành những tấm gương sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Từ những năm 40- 43 sau công nguyên, cuộc khởi nghĩa của hai vị tướng nữ Trưng Trắc, Trưng Nhị với những chiến công oanh liệt cưỡi voi chỉ huy vạn quân đánh tan quân Hán. Cho đến những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du trực tiếp gia nhập vào các tổ chức tiền thân của Đảng như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Nguyễn Thị Minh Khai…

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam tham gia như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ. Từ đó, các tổ chức không ngừng phát triển với việc hình thành các nhóm tương tế, học nghề, tăng gia sản xuất, trực tiếp phục vụ chiến đấu đã có rất nhiều những đóng góp to lớn cho nước nhà.

Năm 1930, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được khởi xướng đã thu hút hơn 12.000 chị em phụ nữ tham gia giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Đặc biệt, tháng 5/1930 đồng chí  Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc dấu tranh ở Châu Thành, Mỹ Tho thu hút hàng ngàn chị em phụ nữ tham gia.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã chỉ ra “nam nữ bình quyền”, sớm nhận rõ phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và sớm đề ra nhiệm vụ: giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc và tiến hành thành lập các tổ chức hội phụ nữ với sự tham gia đông đảo của chị em.

Chính vì vậy mà ngày 20 /10/1930 Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chính thức được thành lập. Đánh dấu sự kiện này, Đảng cộng sản quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức và đây cũng được xem là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử của nước nhà, phụ nữ Việt Nam trở thành lực lượng nòng cốt, đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước, trở thành tấm gương sáng trong lao động sản xuất (Ảnh sưu tầm)

 Ý nghĩa ngày ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là dấu mốc đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa trọng đại. Lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia vào công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Hơn 80 năm qua, họ đã có những đóng góp tích cực góp phần xây dựng và phát triển đất nước, trở thành những tấm gương mẫu mực “ giỏi việc nước, đảm việc nhà” vinh dự được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng “Cần cù, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Hòa bình lập lại, phụ nữ Việt Nam cũng trở thành lực lượng nòng cốt, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước, không ngừng học tập , trau dồi trở thành những tấm gương sáng trong lao động sản xuất góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Vào những ngày đặc biệt này, đã có rất nhiều những hoạt động chào mừng , kỉ niệm, vinh danh gửi những tình cảm cao đẹp nhất, lời tri ân sâu sắc tới những đóng góp to lớn của những người phụ nữ.

Đây là dịp để mỗi chúng ta gửi những lời chúc tốt đẹp nhất, những cảm xúc chân thành nhất tới “một nửa thế giới” – những người phụ nữ yêu quý. Đó có thể là những người mẹ tần tảo sớm hôm nhọc nhằn vất vả nuôi ta khôn lớn từng ngày, là người bà yêu quý luôn giành cho ta những tình cảm ấm áp nhất hay những người cô giáo – người truyền lửa, tiếp bước cho những chặng đường chinh phục tri thức của mỗi chúng ta.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020