491 lượt xem

THÍ SINH LÀM GÌ SAU KHI BIẾT ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10?

Nếu đã trúng tuyển vào trường nào đó, thí sinh có ba ngày để xác nhận nhập học (1-3/7), ngược lại cần xem xét nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung.

Ngày 28/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn vào 115 trường THPT công lập, sớm hơn dự kiến hai ngày. Những bước sau đó vẫn thực hiện theo hướng dẫn tuyển sinh được Sở ban hành vào tháng 5.

Cụ thể, sau khi biết mình trúng tuyển vào trường nào, học sinh phải thực hiện xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp từ 1/7 đến 3/7. Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả học sinh.

Với trực tuyến, học sinh đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, in và lưu phiếu xác nhận rồi kết thúc quá trình. Với hình thức này, trong thời gian tuyển sinh (từ 1/7 đến 3/7), học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã trúng tuyển nếu trúng nhiều nguyện vọng.

Đến 24h ngày 3/7, tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa chức năng xác nhận nhập học. Các em sẽ không thể xác nhận hay thay đổi nguyện vọng trúng tuyển.

Với hình thức trực tiếp, học sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại trường đã trúng tuyển. Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của các em sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh.

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp, nếu muốn điều chỉnh nguyện vọng đã trúng tuyển (trường hợp trúng nhiều nguyện vọng), các em phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới. Việc này mất thời gian hơn so với thực hiện trực tuyến.

Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, học sinh chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Học sinh nộp đăng ký dự tuyển tại trường từ 1/6 đến 30/6. Như vậy, sau khi biết điểm chuẩn các trường THPT công lập, nếu trượt, các em vẫn còn thời gian nộp vào nhóm trường kể trên.

Từ ngày 1/7 đến 3/7, học sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh lớp 10 đối với các trường tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả thi, hoặc bằng tốt nghiệp THCS hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với trường tuyển theo phương án dựa vào kết quả rèn luyện và học tập tại cấp THCS.

Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in giấy báo xác nhận nhập học cho các em. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ với nhà trường đã xác nhận nhập học để hủy trước khi xác nhận ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường có số lượng học sinh dự tuyển quá chỉ tiêu quy định, hội đồng tuyển sinh nhà trường có trách nhiệm duyệt số học sinh trúng tyển đúng số lượng được giao căn cứ vào điểm xét tuyển và thông báo công khai số học sinh trúng tuyển. Hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép xác nhận nhập học cho học sinh theo chỉ tiêu được giao.

Sau ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và thống kê số lượng học sinh xác nhận nộp học ở từng trường, thông báo số lượng thừa, thiếu so với chỉ tiêu.

Đối với các tường THPT chuyên, công lập, nếu số học sinh đã xác nhận nhập học sau ngày 3/7 còn thiếu, Sở sẽ xem xét duyệt điểm chuẩn bổ sung.

Các trường THPT công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, được tiếp tục tuyển sinh bổ sung nếu số xác nhận nhập học đợt 1 chưa đủ chỉ tiêu quy định.

Học sinh đủ điều kiện trúng tuyển bổ sung hoặc đã được xác nhận nhập học ở đợt 1 sẽ nộp hồ sơ nhập học kèm theo phiếu xác nhận nhập học (trực tuyến hoặc trực tiếp) tại trường trúng tuyển từ ngày 9/7 đến 17h ngày 12/7.

Hà Nội có số thí sinh thi vào lớp 10 đông nhất cả nước, với hơn 93.000. Sau hai lần lùi thi và điều chỉnh thời gian làm bài do Covid-19, thành phố đã tổ chức thành công kỳ thi vào ngày 12-13/6. Thí sinh làm 4 bài thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Lịch sử để giành 67.000 suất vào lớp 10 công lập.

Theo quy định, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái 1. Nếu trượt nguyện vọng 1, thí sinh sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2, các em được xét tuyển nguyện vọng 3, nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Theo VnExpress

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020