938 lượt xem

CHÚNG TÔI NGHĨ VỀ MỘT NGƯỜI THẦY VÔ CÙNG ĐẶC BIỆT, THUYỀN TRƯỞNG CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ-GS.TS HÀ HUY BẰNG

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý”. Thật vậy, năm tháng qua đi chỉ còn những người “đưa đò” vẫn tiếp tục ở lại với bục giảng, dẫn bước học sinh đến những bến bờ tri thức. Và như một lẽ thường tình, ngày 20-11 “Ngày Nhà giáo Việt Nam” là dịp để chúng ta thể hiện sự tri ân, biết ơn sâu sắc đối với các nhà giáo- những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp "trồng người'.

Tháng 11 về với bao thương nhớ, bao nỗi niềm bồi hồi xao xuyến, thầy và trò trong Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ cũng vì thế mà dâng lên những xúc cảm lắng đọng để tri ân về một người thầy vô cùng đặc biệt, thuyền trưởng của ngôi nhà chung Đào Duy Từ-GS.TS Hà Huy Bằng.

Có ai đó đã từng hát rằng:

“Dẫu đếm hết sao trời đêm nay

Dẫu đếm hết lá mùa thu bay

Nhưng ngàn năm

Làm sao em đếm hết công ơn người thầy!”

Cuộc đời của thầy là cả một chặng đường dài, mãi bôn ba trong kiếp trồng người. Giọt mồ hôi thầy rơi xuống trang giáo án. Đó là giọt mồ hôi của bao nỗi nhọc nhằn, của những đêm dài mất ngủ, cống hiến tất cả nhiệt huyết và tâm trí cho thế hệ trẻ tương lai.

GS.TS Hà Huy Bằng nhận bó hoa tươi thắm đến từ tình cảm của học sinh Trường THPT Đào Duy Từ

Bánh xe thời gian cứ quay lặng lẽ, đã 18 năm trôi qua kể từ ngày Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội được thành lập, cũng là chừng ấy năm, thầy vất vả ngược xuôi chèo lái con thuyền mang tên nhà học giả lỗi lạc Đào Duy Từ ngày càng lớn mạnh và vẫy vùng trong biển lớn. “Con đường thiên lý” của thầy nay đã được trải dài, nối liền Hà Nội-Thái Nguyên-Bắc Ninh.

Con đường thiên lý của thầy đã được trải dài, nối liền Hà Nội-Thái Nguyên-Bắc Ninh

Gần 20 năm trưởng thành và phát triển, Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ (gồm 6 trường thành viên: Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội, Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, Trường Phổ thông Liên cấp Đào Duy Từ Bắc Ninh, Trường THPT Bắc Hà, Trường THCS Đào Duy Từ và THCS Hồ Xuân Hương) đã khẳng định được thương hiệu và vị trí của mình trong hệ thống các trường trên địa bàn. Để đạt được những thành công vang dội đó, chúng ta không thể không nhắc đến những định hướng chiến lược đúng đắn của người truyền lửa, người thuyền trưởng-GS.TS Hà Huy Bằng.

18 năm lớn mạnh và phát triển của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ chứng tỏ sự đúng đắn về mặt chiến lược của GS.TS Hà Huy Bằng

Từ những ngày đầu thành lập, GS.TS Hà Huy Bằng đã phát triển hệ thống theo tôn chỉ “thành công từ sự khác biệt”. Thầy không chạy theo những thị hiếu nhất thời mà tập trung xây dựng những giá trị cốt lõi, nền tảng vững vàng cho học sinh – những kiến thức, kĩ năng cần thiết để các em có thể bay cao, bay xa với ước mơ của mình.

Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ chú trọng phát triển các em học sinh toàn diện, không chỉ giỏi kiến thức mà còn đẩy mạnh các kỹ năng xã hội

Nhà trường tạo điều kiện cho các em học sinh được phát huy tài năng thông qua nhiều câu lạc bộ

Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ dưới sự dẫn dắt của GS. TS Hà Huy Bằng đã và đang khẳng định được tên tuổi của mình qua những bước đi và kết quả cụ thể. Tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học gần đây nhất của Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội đạt trên 90%, đối với Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt 100%, liên tiếp trong 12 năm, Trường THPT Đào Duy Từ có học sinh đaht giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia các môn chính, ba năm gần đây nhà trường đều có học sinh đạt giải trong cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học,…”.

Những bảng vàng thành tích chói lọi của các Trường trong Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ ngày càng được nối dài, nối dài hơn nữa trong bảng vàng truyền thống của nhà trường.

GS.TS Hà Huy Bằng là người nghiêm túc trong công việc, không ngừng trau dồi và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của giáo viên

Là một người nghiêm túc trong công việc, chưa bao giờ GS. TS Hà Huy Bằng xem nhẹ việc trau dồi và nâng cao nghiệp vụ của giáo viên trong Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ. 18 năm Đào Duy Từ ra đời và lớn mạnh là 18 năm người thầy ấy miệt mài với những buổi dự giờ, họp tổ chuyên môn. Những ngày tháng đó, bất kể nắng hay mưa, bất kể nóng nực hay lạnh giá, thầy vẫn cặm cụi đi trên chiếc xe đạp cũ, tâm huyết trên từng bài giảng, dạy học sinh những điều hay lẽ phải. Toán học dưới phương pháp truyền giảng của thầy bỗng trở nên mềm mại, mà như thầy có chia sẻ đó mới là “vẻ đẹp của toán học”.

GS.TS Hà Huy Bằng có nụ cười ấm áp, khiến tất cả các học sinh cảm thấy được lan truyền năng lượng tích cực

Bất kể ai đã được học thầy hay mới tiếp xúc với thầy đều đồng ý với tôi rằng, GS.TS Hà Huy Bằng có một nụ cười thật đặc biệt. Nụ cười của thầy khiến bao mệt mỏi, khó nhọc, căng thẳng trở về con số 0. Nụ cười của thầy khiến tất cả các học sinh cảm thấy an lòng.

Dù đứng trên đỉnh cao danh vọng và sự nghiệp, thầy vẫn chọn cho mình lối sống giản dị. Thầy mang đến cảm giác ấm áp và gần gũi cho các cô cậu học trò. Với các thầy cô trong Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ, thầy là người thầy đặc biệt nhất trong tất cả những người thầy đặc biệt. Thầy mãi mãi là điểm tựa, là hậu phương vững chắc của ngôi nhà chung mang tên nhà học giả lỗi lạc Đào Duy Từ.

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020