1570 lượt xem

CẨM NANG CÙNG CON VÀO LỚP 6

Đối với các bậc làm cha mẹ thì con cái là niềm hạnh phúc lớn nhất, là tài sản vô giá nhất. Bởi vậy, nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái khôn lớn, trưởng thành là một trong những sứ mệnh vô cùng quan trọng của mỗi người làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, để hoàn thành được sứ mệnh cao cả ấy lại là điều không dễ dàng. Một ngưỡng cửa được tất cả các bậc phụ huynh quan tâm đó là giai đoạn con bước vào THCS.

Không chỉ thay đổi về môi trường học, các con khi bước vào lớp 6 phải đối mặt với mọi thay đổi về chương trình học, về tâm lí lứa tuổi, về bạn bè, cô giáo, nề nếp …

Chính vì vậy ngay từ trong hè này, phụ huynh cần đồng hành cùng con để con tự tin nhất bước vào năm học tới đây.

1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Bước sang năm học lớp 6, không chỉ là con lên một lớp học tiếp theo mà còn đánh dấu sự chuyển cấp của con. Giai đoạn này, con cần học cách thích nghi với việc sẽ học theo một phương pháp học hoàn toàn mới, bạn bè và thầy cô mới. Nhiều học sinh chưa có sự chuẩn bị tâm lý dẫn đến bị lo lắng, không bắt kịp với môi trường mới dẫn đến tình hình học tập bị sa sút.

Trong thời điểm quan trong này, mẹ cần ở bên cạnh động viên, theo sát và chỉ dẫn cho con để đảm bảo tâm lý vững vàng. Đồng thời quan tâm đến con nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày để con cảm thấy yên tâm vì luôn có bố mẹ bên cạnh.

THCS Hồ Xuân Hương tổ chức "Tuần trại hè hành trang vào lớp 6" miễn phí dành cho học sinh tiểu học

2. Chuẩn bị phương pháp học cho con

Việc học ở THCS cũng hoàn toàn khác với Tiểu học, thay vì có một giáo viên dạy nhiều môn thì sang lớp 6, mỗi thầy cô chỉ dạy một môn. Nếu học sinh chưa quen với phương pháp học mới ở bậc THCS sẽ dẫn đến kết quả học tập sa sút.

Ở Trường THCS Hồ Xuân Hương, nhà trường luôn định hướng giáo dục hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh, đề cao kỷ luật trong học tập. Với tôn chỉ “Thành công từ sự khác biệt”, Trường THCS Hồ Xuân Hương-thuộc Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ sẽ là nơi ươm mầm tài năng cho trẻ, phát triển năng lực toàn diện của học sinh dựa trên 8 loại hình thông minh (trí thông minh vận động, trí thông minh logic-toán học, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh tương tác giao tiếp, trí thông minh tự nhiên và trí thông minh nội tâm).

Chương trình "Hành trang vào lớp 6" là hoạt động thường niên diễn ra trong dịp hè của nhà trường dành cho học sinh tiểu học

3. Hướng dẫn kỹ năng giao tiếp và hòa nhập vào môi trường mới cho trẻ

Môi trường giao tiếp, quan hệ bạn bè, thầy trò ở bậc THCS khác với tiểu học rất nhiều. Vì thế, việc trang bị kỹ năng giao tiếp cho trẻ là rất cần thiết. Phụ huynh cần chuẩn bị tâm thế cho con, là người bạn đồng hành của con để giúp trẻ dễ dàng làm quen với thầy cô và bạn bè mới. Việc chủ động trong môi trường xa lạ trong những ngày đầu sẽ giúp trẻ hòa nhập nhanh hơn. Cảm giác về một môi trường an toàn sẽ giúp trẻ vững tinh thần học tập.

4. Không nên gây áp lực kết quả học tập cho trẻ

Mỗi trẻ sẽ có tư duy, khả năng học tập khác nhau. Có trẻ học rất giỏi nhưng cũng không phủ nhận sẽ có những trẻ học lực trung bình. Tuy nhiên, phụ huynh không nên so sánh hay lấy tiêu chuẩn quá cao để áp đặt cho sự phấn đấu của trẻ. Suy cho cùng, điều mà các bậc làm cha làm mẹ mong mỏi là một đứa con ngoan, không giỏi giang xuất chúng nhưng phải thực sự là một người tử tế!

Hành trang vào lớp 6 giúp trẻ tự tin, tự lập trong môi trường THCS 

Việc quát mắng hay la rầy chỉ khiến trẻ trở nên ức chế, làm cho chúng dễ bị trầm cảm. Thay vì bắt trẻ học bài, làm bài thì hãy dành thời gian cho trẻ nghỉ ngơi. Hơn nữa, hãy động viên khuyến khích trẻ học tốt. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua một ít. Dần dần trẻ sẽ tiến bộ hơn.

Nhằm trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để con tự tin, tự lập bước vào lớp 6, Trường THCS Hồ Xuân Hương tổ chức chương trình “Hành trang vào lớp 6” miễn phí. Đây là hoạt động thường niên diễn ra trong dịp hè của nhà trường dành cho học sinh tiểu học.

Chương trình học được thiết kế nhằm giúp các em hệ thống hóa kiến thức tiểu học, phát hiện những học sinh có năng lực nổi trội từng môn để nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi. Đối với các trường hợp hổng kiến thức, nhà trường có kế hoạch bù đắp kiến thức khi bước vào năm học. Chương trình “Hành trang vào lớp 6” sẽ giúp các em làm quen với môi trường học tập năng động, sáng tạo và tích cực, tiếp cận phương pháp và công cụ học tập để rèn luyện kỹ năng tự học các môn: Văn học- Toán học- Anh văn, phát huy sự phát triển trí não của học sinh dựa trên 8 loại hình thông minh, giúp trẻ sớm tự tin, tự lập trong môi trường THCS.

->Từ tháng 3/2021, Trường THCS Hồ Xuân Hương-thuộc Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ phát hành hồ sinh tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh của nhà trường quý vị liên hệ theo số hotline: 0971349821

Thông tin tuyển sinh của nhà trường: TẠI ĐÂY

Link đăng ký tuyển sinh Online: TẠI ĐÂY

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020