788 lượt xem

NGHỈ HỌC DO DỊCH CORONA: LÀM SAO ĐỂ KIỂM SOÁT CON DÙNG INTERNET HIỆU QUẢ?

Để xua tan nỗi lo con được nghỉ học dài ngày sẽ sa đà vào mạng internet, chơi game… gây lãng phí thời gian, phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng những gợi ý dưới đây để tận dụng ưu thế của mạng internet nhằm thúc đẩy việc học tập của con. 

Dùng mạng để tìm kiếm thông tin

Trong thời gian con nghỉ học dài ngày để tránh dịch như hiện nay, thay vì để con lãng phí thời gian làm những việc vô bổ thì phụ huynh nên khuyến khích con tự học. Trong đó, việc sử dụng mạng để tìm kiếm thông tin và các nguồn tài liệu quý báu là vô cùng cần thiết. Trên mạng có rất nhiều website, blog… học tập thú vị và bổ ích giúp con có thể thỏa sức khám phá và đọc những tài liệu yêu thích trên mạng để sử dụng cho các môn học. 

Để tìm kiếm được nguồn thông tin chất lượng, có giá trị cho việc học, phụ huynh cần hướng dẫn con lựa chọn và tìm hiểu kiến thức ở những trang thông tin chính thống, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Ngoài ra, khi tìm tài liệu ở trên mạng, phụ huynh nên khuyến khích con làm bài tập vận dụng để nhớ kiến thức lâu hơn. 

Đọc sách dạng ebook

Thay vì phải tốn nhiều chi phí để mua sách giấy thì phụ huynh có thể gợi ý cho con đọc ebook trên mạng. Đọc ebook không những giúp con tận dụng được thời gian nghỉ học ở nhà tránh dịch mà con nâng cao khả năng tự học và ham học hỏi, đọc sách của con. 

Cha mẹ có thể giúp con lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của con như sách tài liệu tham khảo các môn học dạng ebook, sách nghiên cứu về vấn đề hoặc lĩnh vực con đang tò mò, sách tiếng Anh để nâng cao khả năng ngoại ngữ… Mỗi loại sách đều có giá trị khác nhau và việc đọc sách dạng ebook sẽ giúp con không bị lãng phí thời gian sử dụng mạng khi ở nhà. 

Chia sẻ, thảo luận về học tập trên mạng

Mạng xã hội như Facebook, Zalo… đã quá gần gũi và quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều gia đình còn cho phép con sử dụng chúng như một cách để liên lạc giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, phụ huynh có thể tận dụng việc con sử dụng mạng xã hội để khuyến khích con tham gia vào các nhóm học tập, chia sẻ tài liệu kiến thức với cộng đồng học sinh, giáo viên cả nước. 

Trong quá trình con tự học và làm bài tập ở nhà, nếu như có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào thì có thể đưa những thắc mắc, băn khoăn đó lên các hội, nhóm học tập để nhờ người giúp đỡ, tìm lời khuyên. Việc trao đổi thông tin như thế này không những giúp trẻ học tập chủ động và tích cực hơn mà còn giúp con quen được nhiều người mới, học hỏi được những cách học thông minh và hiệu quả khác. 

Học trực tuyến để đảm bảo kiến thức

Khi nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lộ trình học tập của con. Mạch kiến thức của con có thể bị đứt gãy, gián đoạn và con có thể bị quên kiến thức đã được học. Do đó, để đảm bảo lộ trình học tập của con được liền mạch, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học trực tuyến cho con học trong thời gian nghỉ ở nhà.

Tại Hà Nội, sau khi có thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học ở nhà từ ngày 11/2/2020 đến hết ngày 16/2/2020, trường THCS HỒ XUÂN HƯƠNG – Hệ thống Giáo Dục Đào Duy Từ đã tổ chức dạy và học online 3 môn Toán, Văn, Anh cho toàn thể học sinh trong trường. Nhà Trường đã gửi thời khóa biểu lịch học online đến từng phụ huynh và học sinh, giao giáo viên chủ nhiệm của từng lớp chủ động đôn đốc thông báo các em tham gia lớp học đầy đủ đúng giờ. Các giáo viên bộ môn điểm danh đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ học để đảm bảo các em học sinh tham gia lớp học đầy đủ 100%.

Việc triển khai đồng bộ và nhanh chóng các phương pháp dạy và học online nhận được phản hồi tích cực của đa số phụ huynh và học sinh. Học online giúp học sinh được an toàn khi ở nhà và vẫn duy trì thói quen, kỹ năng học tập.

Để nâng cao chất lượng học trực tuyến các môn học, Nhà trường rất cần sự hỗ trợ của các Bác Phụ huynh trong việc đôn đốc các em học sinh tham gia lớp học đầy đủ đúng giờ, đồng thời kêu gọi tinh thần tự giác của các em học sinh trong từng tiết học.

Nguồn: Hocmai.vn

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020