763 lượt xem

LƯU Ý GÌ KHI LÀM BÀI QUAN HỆ GIỮA GÓC VÀ CẠNH TRONG TAM GIÁC?

Quan hệ giữa góc và cạnh trong tam giác là phần kiến thức nền tảng để học sinh tiếp cận và xử lí các bài tập hình học xuyên suốt chương trình Toán 7 học kì II.

Nắm vững nội dung và cách chứng minh hai định lí về quan hệ giữa cạnh và góc

Phần kiến thức này gồm hai định lí cơ bản nhưng lại nắm vai trò quan trọng trong việc làm các dạng bài liên quan tới tính chất giữa cạnh và góc đối diện trong tam giác.

Định lí 1: Trong một tam giác, góc đối diện với cạnh lớn hơn là góc lớn hơn.

Định lí 2: Trong một tam giác, cạnh đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn.

Ngoài ra, từ định lí 2, đối với trường hợp của tam giác tù và tam giác vuông: “Trong tam giác tù hoặc tam giác vuông, cạnh đối diện với góc tù hoặc góc vuông là cạnh lớn nhất”.

Tuy nhiên, chỉ học thuộc định lí là chưa đủ, học sinh nên nắm rõ cách chứng minh để tìm ra hai định lí này. Bởi chỉ khi hiểu được cách chứng minh, học sinh mới hiểu được bản chất, dễ dàng ghi nhớ và vận dụng trong các bài toán cụ thể.

Những lưu ý khi làm các bài toán về quan hệ giữa góc và cạnh trong tam giác

Ở học kì I, học sinh mới được làm quen các dạng tam giác bằng nhau, cùng các cạnh, các góc tương ứng. Do vậy, khi tiếp cận với các cách so sánh lớn hơn, nhỏ hơn, học sinh gặp nhiều bỡ ngỡ và lúng túng. Những lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp ích cho các bạn khi làm bài.

  • Tránh ngộ nhận:bài toán cần xét nhiều cạnh, nhiều góc, nhiều tam giác nên rất dễ bị ngộ nhận. Để khắc phục lỗi này, học sinh cần ghi nhớ, hai cạnh hoặc hai góc cần xét phải nằm trong cùng một tam giác.
  • Vận dụng linh hoạt các tính chất khác: góc ngoài của tam giác, cạnh và góc tương ứng của hai tam giác bằng nhau, tính chất bắc cầu lấy một cạnh hay góc khác làm trung gian.
  • Kẻ thêm hình:một số bài toán yêu cầu học sinh cần kẻ thêm các đoạn, ví dụ tạo thêm đoạn thẳng bằng các cạnh cho trước
  • Làm đầy đủ các bước để đạt điểm tuyệt đối: xét tam giác, chứng minh và kết luận kèm các tính chất, định lí được áp dụng

Nguồn: Hocmai.vn

 

 

 

 

 

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020