760 lượt xem

QUAY LẠI HỌC TẬP TRUNG: NHỮNG ĐIỀU HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý

Sang tháng 5 hầu hết học sinh ở các tỉnh/thành phố đều đi học trở lại sau một thời gian dài tạm dừng đến trường do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Có thể thấy việc nghỉ học dài ngày và học tại nhà thông qua hình thức học trực tuyến, học qua internet, học qua truyền hình khiến cho thói quen học tập và nề nếp của học sinh ít nhiều bị thay đổi hoặc có sự xáo trộn nhất định. Do vậy để học sinh trở lại trường học trong tâm thế sẵn sàng, nâng cao tinh thần học tốt và bứt phá về điểm số ở học kỳ II thì phụ huynh cần chuẩn bị ngay cho con những điều này.

Điều chỉnh lại kế hoạch học tập cho phù hợp

Thay đổi kế hoạch học tập hoặc điều chỉnh lại thời gian biểu của con là điều mà phụ huynh nên thực hiện ngay trong thời điểm này. Điều này sẽ giúp con cân bằng trạng thái cảm xúc cũng như rèn luyện lại nếp sinh hoạt và thói quen học tập như khi còn đi học ở trường. Theo đó khi điều chỉnh lại kế hoạch học tập của con cha mẹ nên cùng bàn bạc và tham khảo ý kiến của con, điều này sẽ tạo ra sự thống nhất giữa cha mẹ và con cái, tạo cho con cảm giác tích cực và hứng thú với việc học.

Hệ thống lại kiến thức môn học

Trong thời gian tạm dừng đến trường học sinh vẫn học tập tại nhà thông qua hình thức học trực tuyến, học qua internet, học qua truyền hình hoặc tự học. Vì vậy ngay bây giờ học sinh cần hệ thống lại kiến thức các môn học để xem những kiến thức mình đã tích lũy được như thế nào, phần kiến thức nào còn yếu kém hoặc bị mất gốc thì cần có kế hoạch ôn tập lại để bổ sung ngay.

Sở dĩ học sinh cần tranh thủ thời gian này để hệ thống lại kiến thức vì khi quay trở lại trường các em chỉ có khoảng 4 tuần để ôn tập lại những phần kiến thức đã được học trực tuyến trong thời gian ở nhà, sau đó sẽ tiến hành làm bài kiểm tra định kỳ. Với một khoảng thời gian ngắn và số lượng môn học nhiều như vậy sẽ không đủ để học sinh ôn tập lại kiến thức. Đặc biệt với những phần kiến thức còn yếu hoặc bị mất gốc nếu đến lúc đi học lại mới bổ sung thì sẽ không kịp, dẫn tới tình trạng bị quá tải sẽ gây stress cho học sinh, hoặc không đáp ứng được yêu cầu của các bài kiểm tra, ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Do đó để tránh mắc phải tình trạng này thì ngay bây giờ học sinh cần tích cực học chủ động, chuẩn bị sớm về mặt kiến thức để khi quay trở lại trường sẽ có cơ hội bứt phá điểm cao. 

Chuẩn bị sớm kiến thức để tạo đà cho năm học mới

Học kỳ II của năm học 2019 – 2020 là một học kỳ đặc biệt khi phần lớn thời gian học sinh tạm dừng không đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cũng vì điều này mà năm nay học sinh sẽ kết thúc năm học muộn hơn so với thời gian dự kiến và muộn hơn so với những năm học trước; đồng thời kéo theo hệ lụy là năm nay học sinh sẽ không có kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ hè bị co ngắn lại.

Với nhiều phụ huynh và học sinh kỳ nghỉ hè không chỉ đơn thuần là thời gian để vui chơi, nghỉ “xả hơi” sau một năm nỗ lực học tập, mà đó còn là thời điểm vàng để học sinh ôn tập, hệ thống lại những kiến thức còn yếu kém của năm học trước và chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới.

Tại sao cần chuẩn bị sớm kiến thức ngay từ hè? Chuẩn bị sớm sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả, chủ động trong việc học và đặc biệt sẽ giảm bớt áp lực trong năm học mới, tăng cơ hội bứt phá về điểm số và đạt kết quả cao trong học tập, trong các kỳ thi.

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020