1069 lượt xem

BÍ QUYẾT HỌC GIỎI MÔN TOÁN LỚP 9

Học giỏi môn Toán lớp 9 rất quan trọng. Khi giỏi môn Toán sẽ giúp con bạn tự tin thi tốt vào lớp 10. Vậy muốn học giỏi môn Toán lớp 9 phải làm thế nào?

Kỳ thi vào 10 năm 2019 ở Hà Nội cho thấy, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản vẫn trượt! Nhất là môn Toán, đề thi có tính lắt léo, đánh đố và hàn lâm, đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức sách vở. Kết hợp với khả năng tư duy liên kết và hệ thống thì mới đạt điểm giỏi.

Hóa ra, học giỏi môn Toán lớp 9 với những bài kiểm tra trên lớp vẫn chưa đủ. Học sinh cần có kiến thức sâu và rộng hơn mới mong thi đỗ được vào 10. Những cái “bẫy” trong đề thi nếu không học giỏi sẽ dễ dàng rơi vào. Khiến cho bài toán bị giải sai hướng, học sinh không được điểm.

Phương pháp 1: Nắm vững lý thuyết các bài

Nắm thật chắc lý thuyết là điều đầu tiên cần làm nếu muốn học tốt môn toán lớp 9. Nếu ngay cả những kiến thức cơ bản, những tiền đề được sử dụng để giải các bài toán cũng không thể nắm vững thì học toán lớp 9 không hiệu quả là điêu chắc chắn. Vì thế, dù hơi khô khan nhưng hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ các định nghĩa, lý thuyết, định lý,… kể cả đại số và hình học.

Phương pháp 2: Rèn luyện kỹ năng vẽ hình

Sẽ không thiếu các bạn học sinh học đại và bỏ hình vì môn hình học được đánh giá là khó hơn đại số. Tuy nhiên, chỉ cần chú tâm một chút thì hình học sẽ không “khó nhằn” như các bạn vẫn nghĩ. Hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện kỹ năng vẽ hình rõ ràng, chính xác để nhìn rõ sự liên kết. Chúng sẽ giúp ích cho các bạn khi đi tìm lời giải bài hình. Cố gắng học đều cả đại số và hình học, có như vậy các bạn mới có thể học tốt và dành điểm cao môn Toán.

Phương pháp 3: Rèn luyện kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao

Học toán lớp 9 không hề khó, điều các bạn cần làm chính là tập cho quen với các kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao, “trăm hay không bằng tay quen”.

Muốn vậy, trước hết các bạn hãy làm hết bài tập trong sách giáo khoa cơ bản; sách bài tập; sau đó làm các bài tổng hợp và bài nâng cao. Việc làm nhiều bài sẽ giúp các bạn gặp nhiều dạng bài khác nhau và có khả năng ứng phó nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới.

Phương pháp 4: Học thật chắc kiến thức các lớp dưới đặc biệt là lớp 8

Để học tốt toán lớp 9 bạn cần nắm chắc kiến thức lớp 8. Kiến thức môn toán có tính liên tục vì vậy nếu các bạn rỗng kiến thức các lớp dưới thì thật khó để học tốt môn toán lớp 9 đặc biệt các phần kiến thức của lớp 8 như phép nhân chia đa thức, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất để học tốt toán lớp 9. Nếu bạn lớp dưới có suy nghĩ rằng lên lớp 9 mới cần chăm chỉ học toán thì đó là quan điểm thật sai lầm bởi kiến thức môn toán liên kết với nhau rất chặt chẽ.

Phương pháp 5: Hãy đọc nhiều sách tham khảo

Hãy đọc thật nhiều sách tham khảo về hình học và đại số lớp 9, chọn các loại sách có ví dụ cơ bản, dễ hiểu với cách làm khoa học, có phần giải thích rõ ràng để nắm được các ý quan trọng và cách làm cho các dạng bài mà các bạn chưa biết.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020