712 lượt xem

CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP NGHE TỐT NGOẠI NGỮ CỦA NGƯỜI THẠO 3 THỨ TIẾNG

Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) – người thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha đã sẻ phương pháp nghe tốt ngoại ngữ như sau:

Xem Ti Vi

Các chương trình trên TV như trò chơi truyền hình, phim ảnh, tin tức là nguồn tiếp cận ngoại ngữ dễ dàng, đơn giản nhất nhưng nguồn thông tin thu về rất hữu ích, phong phú, đủ sức thỏa lấp “cơn khát ngoại ngữ” của bạn. Xem TV, bạn không chỉ tiếp nhận âm thanh mà có thể chứng kiến cách người bản ngữ di chuyển cơ miệng, cử chỉ, biểu cảm. Từ đó, bạn nên mô phỏng theo họ trong quá trình luyện tập sau này để việc sử dụng ngôn ngữ trau chuốt, tự nhiên hơn. Hãy bắt đầu theo trình độ từ thấp đến cao. Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên xem các chương trình kèm phụ đề rồi dần thoát ly khi kiến thức vững vàng hơn.

Nghe Radio

Nguồn tài liệu như radio sẽ phù hợp với những người có trình độ trung cấp trở lên vì trên đài phát thanh, MC sẽ nói chuyện nhanh hơn, về những chủ đề học thuật như văn hóa, chính trị, tôn giáo. Đặc biệt, vì bạn không thể nhìn cách họ di chuyển cơ miệng hoặc sử dụng phụ đề nên việc đoán nghĩa sẽ khó khăn hơn. Một nguồn nghe hữu ích khác là podcasts, tương tự như radio, nhưng có nhiều lựa chọn dành cho trình độ yếu, trung bình hoặc các bài học ngoại ngữ mà bạn có thể tham khảo.

Âm nhạc

Thực tế, việc học ngoại ngữ qua nghe nhạc là hoạt động được chăng hay chớ, nghĩa là hiệu quả với một số người và không phù hợp với số khác. Vì khi hát, ca sĩ thường luyến láy các âm nên bạn khó có thể tiếp cận cách phát âm chuẩn xác. Nhưng về cơ bản, âm nhạc sẽ kích thích nguồn cảm hứng giúp bạn duy trì động lực học tập dài hơi.

 

 

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020