887 lượt xem

NGHỈ HỌC DO DỊCH – CHA MẸ NÊN CHO CON HỌC GÌ?

Nhiều địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng vì nên cho con học gì, làm gì để con không lãng phí thời gian ở nhà và không cảm thấy chán nản khi nghỉ dài ngày? Dưới đây là một vài gợi ý để bố mẹ giúp con không những bớt chán nản vì nghỉ học dài ngày mà còn giúp con hình thành các thói quen tốt, bổ sung các kỹ năng sống để con phát triển bản thân một cách toàn diện. 

Dạy con về kỹ năng sống

Trong thời gian dài con nghỉ học ở nhà để tránh dịch bệnh như hiện nay, phụ huynh có thể hướng dẫn con học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà, vệ sinh cá nhân sạch sẽ hay lên kế hoạch học tập, vui chơi. Việc bổ sung cho con những kỹ năng sống này không những giúp con sử dụng thời gian nghỉ học hiệu quả mà còn giúp con hình thành các thói quen tốt, xây dựng và phát huy tính tự lập của con.

Nghỉ học ở nhà, con sẽ bị hạn chế ra ngoài đi chơi với bạn bè, không được đi du lịch hay đến những nơi đông người nên các con dễ sinh ra tâm lý chán nản. Tuy nhiên, nếu bố mẹ giao ước với con về việc con hoàn thành các công việc của bố mẹ giao thì con có thể làm những việc con thích hoặc được bố mẹ khen thưởng sẽ giúp con bớt chán nản hơn.

Dạy con cách phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Theo GS TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Quản trị Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ cho biết, trong thời gian con nghỉ ở nhà tránh dịch, bố mẹ nên tập huấn cho con kỹ năng phòng dịch và nâng cao mức độ hiểu biết của con về dịch bệnh này để đảm bảo sức khỏe cho con.

“Để nâng cao mức độ hiểu biết của con về dịch bệnh này, bố mẹ cần hướng dẫn con rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng; chú trọng đến vấn đề vệ sinh cá nhân và chế độ dinh dưỡng, thể thao để bổ sung vitamin và tăng cường sức đề kháng cho con”, thầy Bằng tư vấn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con tìm hiểu các thông tin về về cách phòng tránh dịch bệnh của Bộ Y tế gửi về tin nhắn điện thoại hay cập nhật các thông tin về bệnh dịch qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Con sẽ không chỉ hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh mà còn giúp con hình thành thói quen tìm kiếm thông tin để bảo vệ bản thân, gia đình và ứng phó với những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Khuyến khích con học các môn con đam mê

Khi được học những môn học mà con yêu thích, con sẽ cảm thấy hứng thú và thích học hơn. Do vậy, để con không cảm thấy chán nản vì phải nghỉ học dài ngày thì bố mẹ có thể tận dụng thời gian nghỉ này của con để giúp con học thêm các môn học như vẽ, tiếng Anh, âm nhạc… Tuy nhiên, để con có nguồn tài liệu tham khảo phong phú, phù hợp với độ tuổi, năng lực học tập của con, bố mẹ có thể bổ trợ kiến thức các môn học đó cho con bằng các video bài giảng trên mạng để việc học của con trở nên sinh động, con có cơ hội kết bạn với bạn bè có cùng sở thích, đam mê.

Ngoài các môn học năng khiếu, cha mẹ nên lưu ý rằng con đảm bảo được kiến thức của các môn học ở trên lớp để tránh tình trạng đứt gãy mạch kiến thức. Đó là các môn học như Toán, tiếng Anh, Ngữ văn, Lý, Sinh… Trường THCS Hồ Xuân Hương đã và đang triển khai dạy online các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sinh, Luyện IELTS cho toàn thể học sinh trong trường. Để việc tự học ở nhà của con đạt được hiệu quả, cha mẹ hãy thường xuyên đôn đốc các con tham gia vào buổi học đầy đủ đúng giờ. Thường xuyên nhắc nhở các con làm bài tập đầy đủ trước khi bắt đầu tiết học mới.

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến vô cùng phức tạp. Các Thầy Cô trường THCS Hồ Xuân Hương luôn mong muốn mỗi con sẽ là một “chiến sĩ” không chỉ chủ động đấu tranh phòng chống dịch bệnh mà còn đấu tranh lại thói “lười nhác” khiến các con học tập kém đi. nhà trường kính chúc các Bác Phụ Huynh và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và may mắn!

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình học của các con hoặc cần sự hỗ trợ từ phía Nhà Trường trong thời gian nghỉ học do dịch, phụ huynh học sinh có thể liên hệ hotline 0964577478 (Cô Hoa) hoặc 0983549280 (Cô Hạnh)

Nguồn tham khảo: Học mãi

 

 

 

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2019-2020